Home » รถตัก มีกี่ประเภท แนะนำข้อควรใช้งานรถตักอย่างถูกวิธีมีแบบไหนบ้าง

รถตัก มีกี่ประเภท แนะนำข้อควรใช้งานรถตักอย่างถูกวิธีมีแบบไหนบ้าง

by admin
รถตักเเละข้อเเนะนำการใช้งาน

หากเราจะเลือกใช้รถตัก ต้องเลือกใช้ประเภทของรถตักให้ตรงกับประเภทของงานด้วย

รถตัก หรือ รถตักดิน หมายถึง เครื่องจักรกลขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นยานพาหนะ หน้าที่หลักของมันคือการเคลื่อนย้ายพัสดุต่าง ๆ ด้วยการตัก เช่น หิน ดิน ทราย เศษซากจากการก่อสร้างในไซต์งาน หลัก ๆ แล้วรถตักจะมีส่วนประกอบคล้าย ๆ กัน ได้แก่ ห้องควบคุม ล้อเพื่อการเคลื่อนที่ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตีนตะขาบ และมีแขนไฮดรอกลิกส์ยื่นออกมาบริเวณด้านหน้าของรถตักพร้อมกับบุ้งกี้ขนาดใหญ่อยู่ที่ปลายของแขน ทำหน้าที่ในการตักวัสดุต่าง ๆ 

ปัจจุบันนี้ในงานก่อสร้างหรืองานอุตสาหกรรมมีรถตักมากมายหลายประเภท การใช้งานก็จะแตกต่างกันออกไป วันนี้เดี๋ยวเราพาไปรู้จักกับรถตักประเภทต่าง ๆ ว่ามีรูปแบบไหนบ้าง และใช้งานในงานแบบไหนบ้าง

Backhole

Backhole รถตักแบคโฮ

หลาย ๆ คนมักจะเข้าใจผิดเรียกรถตักประเภทนี้ว่า แบล็คโฮล ที่แปลว่า หลุมดำ แต่ความจริงแล้วชื่อของมันคือ แบคโฮล เจ้ารถตักประเภทนี้จุดเด่นของมันคือมีโครงสร้างขนาดเล็ก ทำให้คุณสามารถทำงานในพื้นที่ขนาดจำกัดได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็ว นอกจากนี้รถแบคโฮยังสามารถติดตั้งส่วนเสริมต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์การทำงานของคุณได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าเล็กพริกขี้หนูเลยก็ว่าได้ 

+

จุดเด่นของ รถตัก Backhole 

 • มีโครงสร้างขนาดเล็กเมื่อเทียบกับรถตักประเภทอื่น ๆ 
 • ควบคุมง่าย ใช้งานสะดวกแม้ในพื้นที่ที่มีจำกัด 
 • เหมาะสำหรับการใช้งานในไซต์ก่อสร้างขนาดเล็กสำหรับเคลียร์ขยะหรือเศษซากการก่อสร้าง 

Skid steer

Skid steer รถตักอเนกประสงค์ 

สำหรับรถตักประเภทนี้เรียกว่าเป็นทรานส์ฟอเมอร์แห่งวงการรถตักเลยก็ไม่เกินไปนัก เพราะจุดเด่นของมันคือสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริม ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ ทำให้เป็นรถตักที่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และด้วยความที่เป็นรถตักที่ใช้ล้อในการขับเคลื่อน จึงเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ไม่ขรุขระ ไม่เรียบจนเกินไป 

+

จุดเด่นของรถตัก Skid steer 

 • ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ 
 • ห้องควบคุมกว้างขวาง สะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน
 • ขับเคลื่อนด้วยล้อ ทำให้มีความเร็วมากกว่ารถตักประเภทอื่น ๆ
 • ทำงานด้วยระบบไฮดรอลิก มีประสิทธิภาพและความยืดหยุ่น 

Bulldozer

Bulldozer รถตัก รถเกลี่ยดิน

ในวัยเด็กหลาย ๆ คนอาจจะเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า รถตักดิน รถแมคโคร ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะรถตักดินประเภทนี้สร้างขึ้นมาเพื่อการตักดินและเกลี่ยดินโดยเฉพาะ มีใบมีดติดอยู่บริเวณด้านหน้าเมื่อให้สามารถเกลี่ยดินและเศษขยะได้ง่ายขึ้น มีตีนตะตาบขนาดใหญ่มาก ๆ ใหญ่กว่าทั้งเครื่องเลย เพราะว่าเพื่อให้เคลื่อนที่ในพื้นที่ขรุขระ และพื้นที่ต่างระดับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

+

จุดเด่นของรถตัก Bulldozer 

 • สามารถเคลื่อนที่ได้พื้นผิวที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพ
 • มีแรงในการยกและขุดที่มากกว่ารถตักประเภทอื่น ๆ 
 • มีใบมีดขนาดใหญ่ติดอยู่ข้างหน้าให้สามารถเคลียร์ขยะได้สะดวก

wheel loaders รถตัก แม็คโครตักดิน 

รถประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับ Backhole แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า แรงขับเคลื่อนเยอะกว่า ประสิทธิภาพมากกว่า และขับเคลื่อนด้วยล้อ ตัวบุงกี้จะมีขนาดใหญ่มาก ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับตักดินเพื่อการก่อสร้างโดยเฉพาะ

เช่น การก่อสร้างถนน การเตรียมไซต์งาน การขุดหลุมขนาดใหญ่ การบรรทุกพัสดุที่มีน้ำหนักเยอะ รถตักประเภทนี้ถือว่าเป็นตัวท๊อปในบรรดารถตักอื่น ๆ เนื่องจากเทคโนโลยีที่ใหม่ ขนาดที่ใหญ่ ดังนั้นจึงมีราคาค่อนข้างแพงมาก ๆ เลยทีเดียว 

จุดเด่นของรถตัก wheel loaders

 • ขับเคลื่อนด้วยล้อ มีความเร็วและความคล่องตัวสูง
 • ขนาดใหญ่มาก ทำให้มีแรงในการขุดที่สูง 

สรุป

การทำงานรถตักแต่ละประเภทนั้นมีความต้องการและมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน และการทำงานกับรถตักต้องผ่านการอบรมรถยกตามกฎหมายกำหนด และที่สำคัญการเลือกรถตักที่คุณต้องการจะใช้นั้นสำคัญอย่างมาก ดังนั้นถ้าหากว่าคุณกำลังมองหารถตักหรือรถขุดดี ๆ เพื่อใช้ในงานของคุณ สามารถอ่านบทความของเราก่อนตัดสินใจได้เลย

You may also like