Home » ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ รถโฟล์คลิฟท์ Forklift

ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ รถโฟล์คลิฟท์ Forklift

by admin
Forklift

หากจะใช้งานหรือขับ รถโฟล์คลิฟท์ คุณควรรู้อะไรเกี่ยวกับรถโฟล์คลิฟท์บ้าง

รถโฟล์คลิฟท์  (Forklift) หรือ รถยก ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจคลังสินค้า หรือธุรกิจโรงงานต่าง ๆ ซึ่งคุณก็จะต้องเลือกรถโฟล์คลิฟท์ให้เข้ากับรูปแบบงานและวัตถุประสงค์การใช้งานให้เข้ากับธุรกิจ หากเลือกได้ไม่ถูกต้องกับงาน แน่นอนว่าก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี นอกจากจะทำให้ไม่สามารถทำงานอย่างราบรื่นได้แล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่องานอีกด้วย 

ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับรถโฟล์คลิฟท์ อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในภาคอุตสาหกรรม กันแบบละเอียด เพื่อที่จะได้เข้าใจเจ้าเครื่องมือนี้กันมากขึ้น

Load Centre

องค์ประกอบที่สำคัญของ รถโฟล์คลิฟท์

 • ขีดจำกัดน้ำหนักการยก หมายถึง น้ำหนักที่โฟล์คลิฟท์สามารถยกได้อย่างปลอดภัย สิ่งนี้สำคัญมาก ๆ หากคุณเลือกใช้รถที่มีขีดจำกัดน้ำหนักน้อย และนำไปบรรทุกของที่มีน้ำหนักเยอะ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวรถยก และทรัพย์สินรอบข้างได้ 
 • Load Centre คือระยะของงาที่ใช้ในการยกสิ่งของ คุณจะต้องคำนึงถึงข้อนี้ด้วยก่อนที่จะเลือกบรรทุกอะไร เพราะแม้ว่าน้ำหนักของสิ่งของจะไม่เกินขีดจำกัดในการยก แต่สิ่งของมีความยาวมากกว่าระยะของงาและมีน้ำหนักใกล้เคียงกับขีดจำกัดของรถยก ก็จะทำให้รถยกคว่ำไปข้างหน้าได้ หากต้องการยกพัสดุที่มีความยาวมากกว่าระยะของงา ควรลดน้ำหนักของพัสดุลง ดังนั้นควรวัดระยะของพัสดุและคำนวณก่อนบรรทุกทุกครั้ง
 • ตัวถ่วงน้ำหนัก รถยกทั่วไปจะมีตัวถ่วงน้ำหนักวางเรียงเป็นสามเหลี่ยมอยู่ใต้ท้องรถโฟล์คลิฟท์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถบรรทุกของที่มีน้ำหนักเยอะได้โดยที่รถไม่คว่ำ

รถโฟล์คลิฟท์มีแบบไหนบ้าง 

ประเภทของโฟล์คลิฟท์นั้นสำคัญมาก ซึ่งคุณจะต้องรู้ก่อนเลือกซื้อและนำมาใช้ภายในพื้นที่การทำงาน ปัจจุบันนี้โฟล์คลิทฟ์ก็มีหลากหลายประเภทให้คุณเลือก โดยเราเลือกแบบที่ได้รับความนิยมและมีผู้ใช้งานเยอะมาแนะนำให้คุณรู้จัก

รถโฟล์คลิฟท์แบบลิเธี่ยม 

เป็นประเภทใหม่ล่าสุดของรถโฟล์คลิฟท์ ซึ่งพึ่งได้รับการพัฒนา และได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ ในต่างประเทศเริ่มนำมาใช้งานกันบ้างแล้ว โดยโฟล์คลิฟท์ประเภทนี้คือ รถยกที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมแทนพลังงานน้ำมันทั่ว ๆ ไป ข้อดีของมันคือมีความสามารถในการทำงานและประสิทธิภาพในการบรรทุกพอ ๆ กับรถโฟล์คลิฟท์ธรรมดา แต่ดีกว่าสิ่งแวดล้อมมากกว่าหลายเท่า แบตเตอรี่ลิเธียมไร้เสียง ไร้กลิ่น ไร้มลพิษ ประหยัดแบต ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ต้องได้ยินเรื่องราวของแบตเตอรี่ลิเธียม เทรนด์รถไฟฟ้าในอุตสาหกรรมรถยนต์กำลังฮิต

Load Centre

รถโฟล์คลิฟท์เพื่อหยิบสินค้า

สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ประเภทนี้เป็นรูปแบบที่มีกระเช้าติดกับตัวรถ สามารถยกสูงขึ้นได้สูงสุดเกือบ 10 เมตร เพื่อเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถขึ้นไปบนกระเช้าเพื่อหยิบสินค้าบนที่สูง ตัวรถยกนี้มีการออกแบบทางวิศวกรรมที่ค่อนข้างน่าทึ่ง เพราะสามารถรองรับน้ำหนักได้ค่อนข้างเยอะแม้ว่าตัวรถจะขนาดเล็ก 

รถโฟล์คลิฟท์แบบถ่วงดุล

มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับโฟล์คลิฟท์ก่อนหน้านี้ แต่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถยกงาขึ้นได้สูงเพื่อบรรทุกสินค้าขึ้นลง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาเพื่อบรรทุกผู้ใช้งานเหมือนกับประเภทก่อนหน้านี้ และมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกว่ามาก ๆ เป็นรถยอดนิยมที่มีส้อมด้านหน้าและน้ำหนักที่ด้านหลังของรถเพื่อถ่วงน้ำหนักของบรรทุก Forklift  ทำให้สามารถยกของที่หนักเท่ากับการถ่วงน้ำหนักของรถได้  Counterbalance Forklif มีหลายประเภท รุ่น 3 ล้อนี้เหมาะสำหรับสถานการณ์ที่ผู้ควบคุมต้องเลี้ยวและเคลื่อนที่เป็นวงกลม เลี้ยวในพื้นที่จำกัด เพราะวงเลี้ยวแคบมาก

รถโฟล์คลิฟท์บรรทุกข้าง

โฟล์คลิฟท์ประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในทางเดินแคบ ๆ หรือคลังสินค้าที่มีพื้นที่จำกัด เพราะมันมีงาอยู่ด้านข้างแทนที่จะเป็นด้านหน้า ทำให้สามารถเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ขนาดเล็กได้ง่ายกว่าโฟล์คลิฟท์แบบปกติ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

รถโฟล์คลิฟท์แบบแก๊ส

วิธีการเลือกรถโฟล์คลิฟท์ 

 1. ตรวจสอบว่าคุณจำเป็นต้องใช้งานกับสินค้าประเภทใด มีน้ำหนักเท่าไหร่ และมีขนาดเท่าไหร่
 2. เลือกโฟล์คลิฟท์ที่มีขีดจำกัดน้ำหนักเกินกว่าสินค้าที่คุณต้องการบรรทุกอย่างน้อย 10% เพื่อความปลอดภัย 
 3. ตรวจสอบว่าคุณต้องใช้งานในความสูงเท่าไหร่ ความสูงของชั้นวางสินค้า ความสูงของบริเวณพื้นที่ทำงาน 
 4. เลือกว่าจะใช้รถยกขับเคลื่อนด้วยพลังงานประเภทใด แต่ละประเภทก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป 
 5. ดูสภาพพื้นผิวในพื้นที่ทำงาน และเลือกว่ารถโฟล์คลิฟท์ประเภทใดที่สามารถใช้งานได้ดี 

นี่เป็น 5 ข้อ วิธีการเลือกรถโฟล์คลิฟท์ที่คุณไม่ควรลืมเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณสามารถเลือกได้อย่างถูกต้อง การทำงานของคุณก็จะมีประสิทธิภาพขึ้นหลายเท่า

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 1. กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564
  ข้อ 40 นายจ้างจะต้องจัดให้ลูกจ้างซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ขับรถยก ผ่านการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้รถยกแต่ละประเภท ความปลอดภัยในการขับรถยก การตรวจสอบและบำรุงรักษารถยก

You may also like