Home » เครื่องสกัด (jack hammer) ทำงานอย่างไร ? มีกี่ประเภท

เครื่องสกัด (jack hammer) ทำงานอย่างไร ? มีกี่ประเภท

by admin
เครื่องสกัด

คุณรู้จัก เครื่องสกัด (jack hammer) หรือไม่ การทำงานอย่างไร และมีกี่ประเภท

เครื่องสกัด คอนกรีต Jack Hammer เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับทำลายปูน เศษวัสดุ และอาคารที่ก่อสร้างด้วยปูน ใช้สกัดทำลายพื้นคอนกรีตรวมไปถึงคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นเครื่องมือสำหรับรื้อถอน เจาะทำลาย พื้นคอนกรีต พื้นปูน ในส่วนที่ไม่ต้องการ

ทั้งนี้ เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า คอนกรีต หิน ถนน นั้นมีความแข็งแกร่งอย่างมาก เรียกได้ว่าแข็งจนแทบจะทำลายไม่ได้ ด้วยความแข็งแรงนั้นเองทำให้ถนนสามารถทนต่อสภาวะกดดันทั้งทางอากาศ น้ำหนัก สภาพแวดล้อม ได้หลายทศวรรษ แต่เมื่อคุณต้องการจะรื้อถอน หรือสร้างถนนใหม่ คุณจำเป็นต้องทำลายของเก่าที่มีอยู่แล้วทิ้ง แต่แค่ค้อนใหญ่บางทีอาจจะไม่พอ จึงจำเป็นจะต้องมี เครื่องสกัด หรือ jack hammer 

เครื่องสกัดเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีความโดดเด่น อันตราย และเสียงดังที่สุดในไซต์ก่อสร้างเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันคืออุปกรณ์ที่รวบรวมเครื่องมือหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่ ค้อนและสิ่ว ทำให้มันเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ ใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์มาก ๆ เลยทีเดียว 

ข้อดีของเครื่องสกัด

การใช้งานเครื่องสกัด ดีกว่าการใช้งานค้อนปอนด์อย่างไร ? 

 • บางคนอาจจะคิดว่า การใช้งานเครื่องสกัด นั้นยุ่งยากและเทอะทะ แต่ความจริงแล้วหากไม่มีเครื่องสกัด คุณจะต้องใช้ค้อนปอนด์ในการทุบ รื้อถอน ทำลายโครงสร้างต่าง ๆ แต่อาจจะมีหมอจัดกระดูกไม่พอสำหรับคนงานที่ต้องแบกค้อนอันเบ้อเริ่มทุบอาคารตลอดทั้งวัน 
 • นอกจากนี้การใช้ค้อนปอนด์ยังทำให้การทำงานนั้นช้ามาก ๆ เมื่อเทียบกับเครื่องสกัด ดังนั้นหากคุณต้องการจะทำงานกับพื้นผิวที่มีความแข็ง มีความกระด้าง เช่น ถนน กำแพงหิน ควรใช้เครื่องสกัดจะดีกว่านะ 

4 ประเภทของเครื่องสกัด 

 • นิวเมติก เป็นเครื่องสกัดที่ใช้แรงอัดอากาศในการให้พลังงาน และนิยมใช้กันอย่างกว้างขวางที่สุด โดยจะเป็นการกระแทกลูกสูบกับกระบอกสูบด้วยแรงอากาศโดยตรง ทำให้มักจะใช้ในการขุด การก่อสร้างอุโมงค์ ขุดเหมือง 
 • ดีเซล นิยมใช้ในงานที่จำเป็นต้องพกพา เพราะสามารถถือไปไหนมาไหนได้ ประสิทธิภาพอาจจะไม่มากเท่ากับประเภทอื่น ๆ แต่มีความคล่องตัวกว่า ขนาดเล็กกว่า ไม่ต้องเสียบสายไฟ แค่เติมน้ำมันให้เต็มก็ใช้งานได้แล้ว 
 • ไฟฟ้า เป็นประเภทที่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ข้อดีคือมีประสิทธิภาพที่สูงมาก ๆ สามารถเจาะทะลุชั้นหิน ชั้นถ้ำ ได้อย่างง่ายดาย ข้อเสียคืออาจจะเกะกะสายไฟเล็กน้อย 
 • ไฮดรอลิก น้ำหนักเบาที่สุด และมีประสิทธิภาพที่น่าพึงงพอใจ ข้อดีคือเสียงเครื่องเบา ไม่สร้างมลภาวะให้สิ่งแวดล้อม

PPE การทำงานกับเครื่องสกัด

คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้งาน เครื่องสกัด

 • การใช้งานเครื่องสกัดนั้นเป็นงานที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพื่อ้ปองกันการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุจากการทำงาน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ 
 • การเคลื่อนย้ายเครื่องสกัด ควรใช้อุปกรณ์ทุ่นแรงเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหลัง บาดเจ็บ เพราะเป็นเครื่องมือที่มีน้ำหนักเยอะมาก ๆ 
 • ใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือ PPE ทุกครั้งที่ทำงาน เช่น ถุงมือลดแรงสั่น เพราะเครื่องสกัดจะสั่นอย่างรุนแรงเมื่อเปิดใช้งาน หากไม่สวมใส่อาจจะก่อให้เกิดอาการเสื่อมของปลายประสาท รองเท้านิรภัยเพื่อป้องกันเศษวัสดุกระเด็นใส่ และที่สำคัญเลยก็คือซิลิโคนอุดหู เพราะเครื่องสกัดจะมีเสียงที่ดังมาก ๆ ทั้งเสียงจากตัวเครื่องและเสียงกระแทกลงไปในพื้น
 • ควรหมุนเวียนพนักงานเพื่อลดความเหนื่อยล้า เนื่องจากการใช้งานเครื่องสกัดนั้นต้องใช้แรงเยอะมาก ในการจับให้เครื่องนั้นสเถียร
 • เครื่องสกัดนั้นโดยปกติแล้วจะมีการตัดตั้งเซนเซอร์นิรภัย ที่จะป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ทำงานหากไม่มีแรงกดหรือไม่ได้วางบนพื้นผิว ในการเริ่มต้นใช้งานจะต้องกดเครื่องมือลงไปในพื้นให้แน่น ๆ 
 • เมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องสกัด ควรปิดแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น เครื่องทำงานอัตโนมัติ 

สรุป

จะต้องตรวจสอบเครื่องสกัดให้แน่ใจเสมอว่าอยู่ในสถานะพร้อมใช้งาน ก่อนการใช้งานและหลังการใช้งานทุกครั้งต้องมีการตรวจเช็คเพื่อหาข้อผิดพลาดทุกครั้ง นอกจากนี้ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดความปลอดภัยของแต่ละไซต์งานให้เข้มงวด เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุในที่ทำงานนั่นเอง

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 1. กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564

You may also like