Home » ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การทำงานกับรถกระเช้า boom lift

ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การทำงานกับรถกระเช้า boom lift

by admin
การทำงานกับรถกระเช้า

ต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้ การทำงานกับรถกระเช้า เกิดความปลอดภัยสูงสุด

การทำงานกับรถกระเช้า หรือ Boom lift คือพาหนะ หรือ เครื่องจักรสำหรับใช้ในการยกคนขึ้นทำงานบนที่สูง ซึ่งใช้ในการยกคนงานขึ้นสู่ที่สูง ประกอบไปด้วยแขนกลที่สามารถยืดขึ้นไปยังพื้นที่สูงได้ ขีดจำกัดความสูงนั้นก็คือขึ้นอยู่กับรุ่นและประเภทของรถกระเช้า และมีตัวกระเช้าติดอยู่ที่ปลายแขนกลเพื่อให้พนักงานขึ้นไป และมีห้องควบคุมอยู่ด้านล่าง เป็นลักษณะเหมือนกับรถขนาดเล็ก ที่สามารถขับเคลื่อนไปยังพื้นที่ที่ต้องการได้

รถกระเช้าถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้ในหลากหลายสถานการณ์ คุ้มค่ามาก ๆ หากจะมีมาไว้ในครอบครองซักหนึ่งคัน โดยในวันนี้เราจะพาคุณไปเข้าใจการทำงานกับรถกระเช้า และความปลอดภัยในการทำงานกับรถกระเช้า 

ห้ามใช้รถกระเช้าใกล้กับสายไฟฟ้าหรือแหล่งกำเนิดไฟ

10 เทคนิคความปลอดภัยเมื่อมี การทำงานกับรถกระเช้า

 1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต หรือหัวหน้างานเสมอระหว่างการใช้งานรถกระเช้า
 2. สวมอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล หรือ PPE เช่น สายรัดตัว หมวกกันกระแทก รองเท้ากันลื่น ถุงมือกันลื่น อยู่ตลอดเวลาระหว่างการใช้งานรถกระเช้า 
 3. ไม่บรรทุกน้ำหนักบนรถกระเช้าเกินกว่าที่ผู้ผลิตหรือคู่มือกำหนดไว้
 4. ตรวจสอบรถกระเช้าเป็นระยะ ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือทุกครั้งก่อนใช้งาน เพื่อมองหาข้อบกพร่องหรือปัญหาและดำเนินการแก้ไขก่อนที่จะเกิดอันตราย
 5. ห้ามใช้รถกระเช้าใกล้กับสายไฟฟ้าหรือแหล่งกำเนิดไฟ 
 6. ใช้งานรถกระเช้าบนพื้นราบเท่านั้น ห้ามใช้งานบนทางลาดหรือพื้นผิวขรุขระ 
 7. ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนใช้งานว่าพื้นที่รอบ ๆ รถกระเช้าปราศจากสิ่งกีดขวาง เศษขยะ รวมไปถึงผู้คน 
 8. ผู้ที่อยู่บนกระเช้าควรมีความรู้เกี่ยวกับสัญญาณมือ รวมไปถึงควรมีวิธีการสื่อสารต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพกับผู้ที่ทำงานในห้องควบคุมซึ่งอยู่บนพื้นดิน 
 9. ไม่ควรใช้รถกระเช้าเพื่อยกของหนัก หรือขนส่งพัสดุ
 10. หากรถกระเช้าเริ่มแกว่งสั่นหรือสูญเสียความมั่นคงควรรีบลดระดับของกระเช้าเพื่อลงพื้นและปิดเครื่องทันที 

ประเภทต่าง ๆ ของรถกระเช้า 

 • รถกระเช้าแบบยืดงอแขนได้ เป็นรถกระเช้าที่มีหลายข้อต่อ ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ สามารถหักไปซ้ายหรือขวาได้อย่างง่ายดาย ทำให้มีความยืดหยุ่นและคล่องแคล่วในการทำงานกับพื้นที่จำกัด
 • รถกระเช้าแบบยืดหด เป็นรถกระเช้าที่มีแขนกลแบบเดี่ยว สามารถยืดหดได้เหมือนกับกล้องโทรทรรศน์ ซึ่งประเภทนี้มีขีดจำกัดความสูงที่มากกว่าประเภทอื่น ๆ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อขึ้นที่สูง 
 • รถกระเช้าแบบแขนบูมคงที่ เป็นประเภทที่ตัวแขนบูมหรือแขนกลนั้นมีความยาวคงที่ ไม่สามารถยืดหรือหดได้ นิยมใช้สำหรับการยกวัสดุหรืออุปกรณ์เพื่อขนส่งไปยังพื้นที่ที่ต้องการ 
 • รถกระเช้าสำหรับพื้นที่ขรุขระ เป็นรถกระเช้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในพื้นผิวขรุขระ จะมีล้อขนาดใหญ่ และระบบความปลอดภัยที่ไม่เหมือนกับรถกระเช้าทั่วไป

ประโยชน์การใช้งานรถกระเช้า

ประโยชน์การใช้งานรถกระเช้า 

ประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น รถกระเช้าจะช่วยให้พนักงานสามารถขึ้นไปยังที่สูงได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องใช้บันได้หรือนั่งร้าน สิ่งนี้จะช่วยลดเวลาการทำงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

การใช้รถกระเช้าจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากการตกจากบันได ตกจากนั่งร้าน เนื่องจากพนักงานสามารถขึ้นที่สูงได้ด้วยรถกระเช้าที่มีการควบคุมความปลอดภัย มีการใช้สายรัดตัวยึดกับกระเช้าอย่างแน่นหนา ตัวกระเช้ามีรั้วรอบขอบชิดที่แข็งแรง สามารถเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยรถกระเช้าจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือเข้าถึงได้ยาก เช่น ด้านบนของอาคาร ชั้นบนสุดของชั้นวางพัสดุต่าง ๆ

ประหยัดค่าใช้จ่าย รถกระเช้านั้นส่วนใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเครน หรือนั่งร้าน อีกทั้งยังลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ไม่ต้องมีต้นทุนสำหรับรักษาพยาบาลนั่นเอง

สุดท้ายนี้ การทำงานกับรถกระเช้านั้นไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด เพียงแค่ทำตามคำแนะนำก็สามารถทำงานกับรถกระเช้าได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

You may also like