Home » ทุกเรื่องเกี่ยวกับ : เครื่องอัดลม Air Compressor คืออะไร

ทุกเรื่องเกี่ยวกับ : เครื่องอัดลม Air Compressor คืออะไร

by admin
เครื่องอัดลม

วันนี้เราจะพาทุกท่าน มาทำความรู้จักกับ เครื่องอัดลม (Air Compressor)

เครื่องอัดลม หรือ เครื่องอัดอากาศ Air Compressor เป็นอุปกรณ์ที่แปลงพลังงานจากมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องยนต์ดีเซล หรือเครื่องยนต์เบนซิน ให้กลายเป็นพลังงานศักย์ ที่เก็บไว้เป็นรูปแบบของอากาศที่อัดด้วยความดันเรียบร้อยแล้ว ด้วยวิธีต่าง ๆ เครื่องอัดอากาศจะอัดอากาศเข้าไปในถังเก็บ

ยิ่งอัดเข้าไปมากเท่าไหร่ ความดันก็จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตัวเครื่องจะอัดเข้าไปในถังเก็บอากาศจนกว่าแรงดันของถังจะถึงขีดสุดที่ได้ตั้งไว้ แล้วเครื่องก็จะหยุดการทำงานอัตโนมัติ จากนั้นอากาศก็จะถูกเก็บไว้ในถังจนกว่าจะถูกนำออกมาใช้งาน โดยสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ 

และเมื่อแรงดันอากาศภายในถังลงต่ำถึงขีดที่ตั้งไว้ เครื่องก็จะเริ่มทำงานอีกครั้ง วนไปแบบนี้เรื่อย ๆ จนกว่าน้ำมันจะหมด หรือเราจะถอดปลั๊กนั่นเอง 

เครื่องยิงตะปู อัดลม

เครื่องอัดลม ใช้กับอะไรบ้าง ? 

 • เครื่องอัดลมสามารถจ่ายพลังงานให้กับงานต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ลมหรืออากาศได้เป็นอย่างดี ที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวันก็น่าจะเป็นการเติมลมยาง และ เครื่องยิงตะปู เครื่องอัดลมแต่ละรูปแบบก็จะมีความสามารถในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป 
 • เครื่องอัดลมแบบ 1 สเต็ป เป็นรูปแบบของเครื่องอัดอากาศที่ใช้งานกันบ่อยที่สุด ทั้งใช้งานภายในบ้าน และใช้ในงานช่างเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยส่วนใหญ่มักจะทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า หรือเครื่องยนต์เบนซิน
 • เมื่อลูกสูบอัดลมเข้ามาในถังอากาศมากขึ้นเรื่อย ๆ ความดันภายในถังอากาศก็จะสูงขึ้น และเมื่อแรงดันถึงระดับที่กำหนดไว้ ตัวคอมเพสเซอร์ก็จะหยุดทำงานแบบอัตโนมัติ จากนั้นเมื่อคุณใช้งานอากาศที่อยู่ภายในถังไปกับการเติมลมจักรยาน กับเป่าลูกบอล คอมเพรสเซอร์ก็จะเริ่มทำงานอีกครั้ง
 • เครื่องอัดลมแบบ 2 สเต็ป จะมีลูกสูบอยู่สองตัวภายในเครื่องเดียว ตัวแรกจะอัดอากาศและอัดอากาศผ่านวาล์วเข้าไปในลูกสูบตัวที่สูง ซึ่งจะอัดอากาศเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ก่อนที่จะไปถึงถังเก็บอากาศ ข้อดีของการใช้งานเครื่องอัดลมประเภทนี้ก็คือมีแรงอัดอากาศที่สูงมาก ๆ เหมาะสำหับการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องแทบตลอดเวลา 

Air Compressor

เครื่องอัดลมทำงานอย่างไร ? 

 • เครื่องอัดลมจะทำงานโดยการสร้างแรงดันด้วยการอัดอากาศเข้าไปภายในถังเก็บอากาศ ซึ่งยิ่งอัดอากาศเข้าไปมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นการสร้างแรงดันสูงภายในถังเก็บอากาศ เมื่อคุณต้องการนำออกมาใช้ก็เพียงแค่เปิดวาล์ว ตัวถังก็จะปล่อยอากาศที่มีแรงดันสูงออกมา
 • เครื่องอัดลมที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ จะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานจลน์ คล้ายกับวิธีการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปนั่นเอง 

ประเภทของเครื่องอัดลม

ในปัจจุบันนี้เครื่องอัดลมในตลาดมีมากมายหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกใช้กัน โดยประเภทที่พบได้บ่อยก็คือ 

 • เครื่องอัดลมแบบโรตารีสกรู ดูแลง่าย ใช้งานไม่ยาก เนื่องจากมีระบบความเย็นภายในเครื่องจึงไม่ต้องการบำรุงรักษาอะไรมาก ตัวเครื่องจะทำงานด้วยใบพัดคล้ายกับใบพัดของเฮลิคอปเตอร์สองตัว หมุนในทิศทางตรงกันข้ามกัน ซึ่งจะช่วยสร้างแรงดันภายในเครื่อง 
 • เครื่องอัดลมแบบลูกสูบ โดยทั่วไปมักจะนิยมใช้กันในไซต์งานขนาดเล็ก เช่น โรงรถ โครงการก่อสร้างบ้าน เครื่องอัดลมประเภทนี้มีส่วนประกอบที่จำเป็นต้องเคลื่อนไหว ดังนั้นจึงต้องดูแลเป็นพิเศษด้วยการหยอดน้ำมันหล่อลื่นเพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้ง่าย หลักการทำงานของมันก็คือการอัดอากาศผ่านลูกสูบภายในกระบอกสูบ และส่งลมไปยังถังเก็บอากาศ 
 • เครื่องอัดลมโดยใช้แกนกลาง โดยปกติแล้วจะไม่ค่อยพบในงานก่อสร้างเท่าไหร่นัก แต่นิยมใช้ในเครื่องยนต์หรือยานพาหนะความเร็วสูง เช่น เรือ หรือเครื่องบิน 
 • เครื่องอัดลมแบบใช้แรงเหวี่ยง เครื่องอัดลมแบบแรงเหวี่ยงจะมีการชะลออากาศก่อนเข้ามาภายในถังเก็บอากาศด้วยเครื่องกระจายอากาศ ทำให้ได้แรงดันที่มีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้เครื่องร้อนจนเกินไปอีกด้วย
 • ครื่องอัดลมแบบกังหัน เครื่องอัดอากาศที่มีใบพัดกังหันค่อยทำหน้าที่ดูดลมเข้าจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง ตามแกนกังหันที่หมุนด้วยความเร็วสูง ซึ่งอัตราการจ่ายลมก็จะขึ้นอยู่กับความเร็วและลักษณะของใบพัด โดยสามารถกระจายแรงลมได้ตั้งแต่ 170 – 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาทีเลยทีเดียว
 • เครื่องอัดลมแบบใบพัดหมุน เครื่องอัดอากาศประเภทนี้จะมีใบพัดหมุน 2 ตัว เมื่อโรเตอร์เริ่มทำงานจะทำให้ลมถูกดูดเข้าไปจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยอากาศจะไม่ถูกบีบอัดตัวขณะที่ถูกดูดเข้าไป แต่จะมีการอัดตัวตอนอากาศเข้าไปเก็บในถังลม ซึ่งเครื่องอัดอากาศประเภทนี้ต้องใช้ความร้อนและอุณหภูมิที่ดี ทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่สูง

สิ่งสำคัญในการใช้งานเครื่องอัดลมก็คือการดูแลรักษา เพราะมีขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน หากคุณดูแลดี ๆ อาจใช้งานได้หลายปีเลยล่ะ

นอกจากเครื่องอัดลมแล้ว เครื่องจักรทางอุตสาหกรรม ยังมี เครื่องหินเจียร เครื่องผสมคอนกรีต ที่อยากให้ ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้และศึกษาวิธีการทำงานเพิ่มเติม

You may also like