Home » อันตรายจากเครื่องหินเจียร มีอะไรบ้าง ป้องกันอย่างไร ?

อันตรายจากเครื่องหินเจียร มีอะไรบ้าง ป้องกันอย่างไร ?

by admin
อันตรายจากเครื่องหินเจียร

เราจะสามารถป้องกันอันตรายจาก เครื่องหินเจียร ได้อย่างไรบ้าง ?

เครื่องหินเจียร ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งพื้น ตั้งโต๊ะหรือแบบอยู่กับที่ แบบเคลื่อนย้ายได้ ล้วนแต่สร้างความเสียหายต่อผู้ปฏิบัติงานได้หากไม่ได้รับการตรวจสอบให้ละเอียดและใช้งานอย่างถูกต้อง นอกจากอันตรายทั่ว ๆ ไป อย่างเศษวัสดุที่อาจจะกระเด็นเข้าตา ฝุ่นละออง และประกายไฟแล้ว การแตกหักของชิ้นส่วนจากเครื่องหินเจียรก็อาจจะทำให้ก่อเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาแนะนำ อันตรายจากเครื่องหินเจียร และวิธีการป้องกันอย่างละเอียด ให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับเครื่องหินเจียรมากขึ้นนั่นเอง 

ใครบ้างที่สามารถใช้งาน เครื่องหินเจียรได้ 

 • จะต้องเป็นบุคลากรที่มีความสามารถ และผ่านการฝึกอบรมเฉพาะทางการใช้เครื่องเจียรเท่านั้นจึงจะได้รับการอนุญาตให้ใช้เครื่องหินเจียรได้ 
 • จะต้องเป็นบุคลากรผ่านการอบรมความปลอดภัยของเครื่องหินเจียรเท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานได้ 

เครื่องหินเจียร

คำแนะนำด้านความปลอดภัยในการใช้งาน เครื่องหินเจียร

 • เครื่องหินเจียรจะต้องติดตั้ง Dead man switch หรือสวิทช์นิรภัยตลอดเวลา ห้ามไม่ให้บุคคลใดดัดแปลงสวิทช์โดยเด็ดขาด เพราะเครื่องมือเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับสวิทช์นิรภัย เมื่อเกิดอันตรายขึ้นตัวเครื่องจะได้ปิดตัวลงอัตโนมัติ
 • เครื่องหินเจียรแบบพกพาจะต้องมีด้ามจับ หรือที่เรียกกันว่า T Bar ติดตั้งไว้ทุกครั้ง ห้ามถอดออกระหว่างการใช้งานโดยเด็ดขาด 
 • เครื่องหินเจียรแบบติดตั้งอยู่กับที่ จะต้องมีการตรวจสอบและซ่อมบำรุงสวิทช์เปิดปิดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานนั้นถูกต้องและปลอดภัย และนอกจากการตรวจสอบบริเวณสวิทช์แล้วก็ต้องตรวจสอบภาพรวมของเครื่องจักรด้วย 
 • ห้ามใช้ล้อขัด แผ่นเจียร หรือใบเลื่อยที่ไม่มีเครื่องหมายระบุ RPM การหมุนต่อนาทีโดยเด็ดขาด โดย RPM ของล้อขัดจะต้องมากกว่า RPM ของเครื่องเจียร เพราะหากเครื่องเจียรมี RPM มากกว่า อาจจะทำให้ส่วนอื่น ๆ แตกหักได้ง่าย
 • ใบเจียรและใบเลื่อยนั่นมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ออกแบบมาไม่เหมือนกัน ดังนั้นห้ามใช้ด้วยกันเด็ดขาด 
 • พื้นที่รอบ ๆ เครื่องหินเจียรจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อลดความเสี่ยงว่าจะมีคนเดินมาสะดุดของตามพื้นแล้วล้มลวงใส่เครื่องเจียร ซึ่งในอดีตถือว่าเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยมาก ๆ แน่นอนว่าการจัดสายไฟก็เช่นเดียวกัน ควรวางสายไฟให้เป็นระเบียบ มองเห็นได้ง่าย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ
 • ห้ามใช้แผ่นเจียรที่หมดอายุโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว ยังมีโอกาสแตกหักได้ง่าย และกระเด็นมาโดนผู้ปฏิบัติงานจนเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง และห้ามจับชิ้นงานด้วยมือเดียวระหว่างใช้งานเครื่องหินเจียร
 • ห้ามให้พนักงานหรือผู้ปฏิบัติงานยืนอยู่หน้าบริเวณของเครื่องหินเจียร หรือบริเวณที่ล้อสามารถเคลื่อนไปได้ เพราะล้อมีโอกาสที่จะหลุดออกจากตัวเครื่อง หรือตัวล็อคล้ออาจจะเสียหายระหว่างการทำงานได้ ซึ่งหากมีคนยืนอยู่บริเวณข้างหน้าของเครื่องหินเจียร ก็มีความเสี่ยงที่ตัวเครื่องจะเคลื่อนมาถูกผู้ปฏิบัติงานได้ 
 • จะต้องสวมใส่ PPE ที่เหมาะสมระหว่างการใช้งานตลอดเวลา หากพบว่าไม่มีผู้สวมใส่จะต้องมีมาตรการจัดการเพื่อความปลอดภัยของผู้ทำงานและคนรอบข้าง 

ประเภทของเครื่องหินเจียร

ประเภทต่าง ๆ ของเครื่องเจียรหิน

 1. เครื่องเจียรหินแบบตั้งโต๊ะ ตัวเครื่องจะติดตั้งอยู่กับที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้นอกจากจะถอดและประกอบใหม่ โดยจะมีแผ่นเจียรอยู่บริเวณด้านบน 
 2. เครื่องเจียรหินแบบพกพา มีลักษณะคล้ายกับเลื่อยเป็นใบเจียรแทน 
 3. แท่นเจียรหิน มีลักษณะเหมือนแท่นโพเดี้ยม การใช้งานคือคุณจะต้องยืนและใช้งาน 

สุดท้ายนี้ ความปลอดภัยของเครื่องเจียรหินนั้นเรียกได้ว่าถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากหากคุณเป็นคนที่ทำงานกับเครื่องนี้ เนื่องจากความอันตรายจากแผ่นเจียร เศษวัสดุ และหลาย ๆ ปัจจัย ทำให้คนที่ต้องการใช้เครื่องเจียรหินจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้และผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว ทั้งนี้ผู้ที่ปฏิบัติงานจะต้องเข้าถึงเกี่ยวกับพื้นฐานการดับไฟและการอพยพหนีไฟ หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขณะทำงาน

You may also like