Home » รวมประเด็นสำคัญที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการขุดเจาะอุโมงค์ 

รวมประเด็นสำคัญที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการขุดเจาะอุโมงค์ 

by admin
การขุดเจาะอุโมง

หากจะทำ การขุดเจาะอุโมงค์ มีประเด็นสำคัญหลายๆ อย่างที่ต้องรู้  มีอะไรบ้าง?

การขุดเจาะอุโมงค์ หมายถึง การก่อสร้างอุโมงค์ภายในพื้นที่ใต้ดิน หรือใต้พื้นผิวน้ำ ซึ่งการก่อสร้างอุโมงแบบนี้ นั้นมีหลากหลายวิธีการ โดยปกติแล้วการขุดเจาะอุโมงค์นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่สามารถช่วยประหยัดเวลา และสร้างความสะดวกสบายได้ดีมากๆ ซึ่งมีหลาย ๆ ปัจจัยที่คุณต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็น ความพร้อมของอุปกรณ์ ความทันสมัยของอุปกรณ์ การขุดดิน หินขนาดใหญ่ที่ขวางทางอยู่ และอื่น ๆ อีกมากมาย 

 

อุโมงค์ใต้ดิน

อุโมงค์ใต้ดินสามารถใช้เป็นถนน ทางรถไฟ รวมไปถึงทางเดินเรือได้ ในหลาย ๆ ประเทศอุโมงค์ใต้ดินใช้สำหรับเครือข่ายรถไฟขนาดใหญ่ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเรื่องสำคัญที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการขุดเจาะอุโมงค์

วิธีการตัด และปิดในการก่อสร้างอุโมงค์ 

  • การตัดและปิดอุโมงค์โดนทั่วไปจะใช้ในการก่อสร้างอุโมงค์ตื้น ๆ ความลึกไม่มาก วิธีนี้ จะใช้การสร้างโพรงในชั้นใต้พื้นผิวดิน และปิดทับไว้ด้วยพื้นหรือแผ่นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ การสร้างโพรงก็มี 2 วิธี ได้แก่ การเจาะจากล่างขึ้นบน ซึ่งเป็นการขุดขึ้นมาจากอุโมงค์ใต้ดินที่มีอยู่แล้ว และอีกวิธีก็คือการขุดจากบนลงล่างโดยจะสร้างผนังรอบข้างก่อน ด้วยการเทผนังปู หรือการใช้เสาเข็มเจาะ สถานีรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่นิยมใช้วิธีการขุดด้วยวิธีตัดและปิด

การขุดเจาะอุโมงค์ แบบ TBM Tunnel Boing Method 

วิธี การขุดเจาะอุโมงค์ แบบ TBM Tunnel Boing Method 

  • วิธีการเจาะอุโมงค์แบบนี้เป็นวิธีการที่ทำด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยจะใช้เครื่องคว้านอุโมงค์ซึ่งทำงานแบบอัตโนมัติ ทำให้กระบวนการทำงานนั้นง่ายมากขึ้นมาก ๆ แถมยังใช้เวลาน้อยลงหลายเท่าตัว ตัวเครื่องเราเรียกว่า TBM เป็นเครื่องจักรที่ออกแบบมาสำหรับการสร้างอุโมงค์โดยเฉพาะ มีหลากหลายประเภทที่เหมาะกับสภาพพื้นดินที่แตกต่างกันออกไป ข้อเสียที่เด่น ๆ ของการใช้วิธีนี้คือมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ๆ 

วิธี การขุดเจาะอุโมงค์ แบบ Clay Kicking

  • วิธีนี้เหมาะสำหรับสภาพดินเหนียว ซึ่งจะมีความแข็งและความยากในการขุดเจาะ เหมาะสำหรับการทำงานทีมีขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรอะไรมากมาย เช่น การวางท่อน้ำเสีย การวางระบบท่อประปา วิธีการก็คือใช้แรงงานคนขุดหลุมลงไปในใต้ดิน และใช้คนงานนอนลงไปภายในหลุมเป็นมุม 45 งศา แล้วใช้เครื่องมือขุดที่ติดอยู่บริเวณเท้าเตะลงไปตรงดินเหนียว แล้วค่อยนำอุปกรณ์เจาะทั่วไปมาเจาะตามทีหลัง การทำแบบนี้จะทำให้สามารถเจาะได้ง่ายขึ้น การเตะด้วยเหล็กแหลมครั้งแรกเหมือนเป็นการสร้างช่องระบายอากาศนั่นเอง 

วิธีการก่อสร้างอุโมงค์ด้วยเพลา 

  • วิธีนี้ อุโมงค์จะถูกสร้างขึ้นด้วยความลึกที่ค่อนข้างเยอะ จะมีการสร้างเพลาลงไปถึงระดับความลึกที่วางแผนไว้ ตัวเพลาคือโครงสร้างคอนกรีตที่ค่อนข้างแข็งแรง อุโมงค์จะถูกขุดด้วย TBM แล้วสร้างเพลาบริเวณทางเข้าและทางออกของอุโมงค์ หรืออาจจะมีเพลาบริเวณตรงกลางของอุโมงค์ได้ เพลานี้จะช่วยให้สามารถก่อสร้างได้ง่ายขึ้น ลดโอกาสการเกิดดินถล่ม และมีประโยชน์ในการใช้เป็นสถานที่รวมตัวของพนักงานอีกด้วยการขุดเจาะอุโมงค์ น้ำ

วิธีการก่อสร้างอุโมงค์ใต้น้ำ 

  • อุโมงต์ใต้น้ำเป็นโครงสร้างที่สร้างขึ้นใต้ผิวน้ำ เพื่อให้เป็นทางผ่านสำหรับทางเดินเรือ หรือยานพาหนะต่าง ๆ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่ค่อนข้างสูง แต่ก็มีประโยชน์ในเรื่องของการเชื่อมโยงเส้นทาง สามารถใช้เป็นสะพานข้ามฟากได้โดยที่ไม่ต้องสร้างสะพานจริง ๆ สามารถมองข้ามข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างไปได้เลย

สรุป

การขุดเจาะอุโมงค์นั้นเป็นงานที่ใหญ่ และมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจในสายงานอุตสาหกรรม และกำลังมองหางานที่ท้าทาย ใช้ความสามารถ และผลตอบแทนสูง เราคิดว่างานขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

You may also like