Home » ขั้นตอน : การอพยพหนีไฟ สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำเมื่อเกิดไฟไหม้

ขั้นตอน : การอพยพหนีไฟ สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำเมื่อเกิดไฟไหม้

by admin
การอพยพหนีไฟเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้

การอพยพหนีไฟ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ ควรปฏิบัติอย่างไร

การอพยพหนีไฟ ต้องทำเมื่อใด  การเกิดเหตุไฟไหม้ในที่ทำงานอาจกลายเป็นฝันร้ายสำหรับทุกองค์กรวมถึงพนักงานที่อยู่ในองค์กรเมื่อมีไฟไหม้เกิดขึ้นย่อมส่งผลให้เกิดความกลัวซึ่งความกลัวเป็นปฏิกิริยาตามธรรมชาติต่อสถานการณ์ที่คุกคามชีวิต  แต่มีข้อควรระวังที่ทุกธุรกิจสามารถทำได้เพื่อเตรียมบุคลากรให้พร้อมคือการฝึกซ้อมดับเพลิงเป็นประจำการให้ความรู้แก่พนักงานเกี่ยวกับคำแนะนำเกี่ยวกับอัคคีภัยในที่ทำงานและการสื่อสารอย่างชัดเจนตลอดจนการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟสามารถช่วยชีวิตพนักงานทุกคนให้ปลอดภัยได้

รายการสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำต่อไปนี้สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะขององค์กรได้โดยจะต้องติดประกาศไว้ในพื้นที่ส่วนกลางและแจ้งให้พนักงานทุกคนที่อยู่ในองค์กรได้รับรู้เพื่อเป็นการเตรียมการและเตรียมความพร้อมต่อสถานการณ์เพลิงไหม้

รายการสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำต่อไปนี้

หากคุณต้อง การอพยพหนีไฟ เนื่องจากไฟไหม้ ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้:

 1. สงบสติอารมณ์: อย่าตื่นตระหนกหรือเร่งรีบ รวบรวมสมาชิกในครอบครัว สัตว์เลี้ยง และเอกสารสำคัญต่างๆ อย่างรวดเร็วแต่สงบ
  แจ้งเตือนผู้อื่น: หากมีผู้อื่นอยู่ในอาคาร แจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับไฟไหม้และพวกเขาจำเป็นต้องอพยพ
 2. ตรวจสอบเส้นทางหลบหนี: ระบุเส้นทางที่ใกล้ที่สุดและปลอดภัยที่สุดในการออกจากอาคาร หากทางออกที่ใกล้ที่สุดถูกไฟหรือควันปิดกั้น ให้ใช้ทางออกอื่น
 3. อยู่ในที่ต่ำ: ควันลอยขึ้น ดังนั้นให้อยู่ต่ำกับพื้นซึ่งอากาศจะสะอาดกว่า ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเพื่อป้องกันตัวเองจากการสูดดมควัน
 4. อย่าใช้ลิฟต์: ใช้บันไดเพื่อออกจากอาคาร ลิฟต์อาจทำงานผิดปกติขณะเกิดไฟไหม้และอาจดักจับคุณได้
 5. สัมผัสประตู: ก่อนเปิดประตูใด ๆ ให้ใช้หลังมือสัมผัสเพื่อดูว่าร้อนหรือไม่ ถ้าประตูร้อน อย่าเปิด มันสามารถระงับเปลวไฟได้ ใช้ทางออกอื่น
 6. ไปยังจุดรวมพล: เมื่อออกไปข้างนอก ให้ไปที่จุดรวมพลที่กำหนดซึ่งทุกคนสามารถเข้าร่วมได้
 7. โทรขอความช่วยเหลือ: โทร 199 หรือ หน่วยดับเพลิงในพื้นที่โดยเร็วที่สุดเพื่อรายงานเหตุไฟไหม้และแจ้งรายละเอียดที่สำคัญ

โปรดจำไว้ว่าทุกวินาทีมีค่าระหว่างการอพยพหนีไฟ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อเกิดไฟไหม้ในที่ทำงาน

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อเกิดไฟไหม้ในที่ทำงาน

 • อย่าตื่นตระหนก แม้ว่าจะตกใจกลัวขณะเกิดไฟไหม้ พยายามตั้งสติและดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้ในสถานที่ทำงานของตน
 • อย่าเก็บทรัพย์สินส่วนตัว เพราะไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาเพียง 30 วินาที เปลวไฟขนาดเล็กสามารถลุกโชนจนควบคุมไม่ได้  ให้ทิ้งสิ่งของไว้ข้างหลัง การอพยพทันทีมีความสำคัญสูงสุด เพราะหากเกิดไฟไหม้ขึ้นการเอาชีวิตรอดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
 • อย่าขึ้นลิฟต์ เนื่องจากไฟไหม้สามารถปิดระบบไฟฟ้าของโครงสร้างได้อย่างรวดเร็ว หากลิฟต์ค้างอาจกลายเป็นกับดักมรณะได้ พนักงานควรได้รับคำแนะนำให้ใช้บันได ทางหนีไฟ หรือเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถอพยพไปยังจุดรวมพลได้
 • อย่าพยายามดับไฟที่ควบคุมไม่ได้  เพราะการดับไฟไม่ใช่ว่าใครก็สามารถทำได้ ต้องทำโดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีและมีอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยที่ครบถ้วน สำหรับป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่เกิดเพลิงไหม้
 • อย่าเปิดประตูทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้ออกซิเจนเข้าไปทำให้เชื้อเพลิงลุกไหม้มากขึ้น 
 • อย่าอยู่ในอาคารหรือสิ่งอำนวยความสะดวก เมื่อมีไฟไหม้เกิดขึ้นอาจมีอันตรายมากมายทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นปรากฏขึ้นในระหว่างที่เกิดไฟไหม้ พิษของคาร์บอนมอนอกไซด์และความล้มเหลวของโครงสร้างอาจเป็นอันตรายต่อคนงานที่ยังคงอยู่ภายใน ต้องรีบอพยพออกจากอาคารหรือสิ่งอำนวยความสะดวกทันที
 • อย่าเพิกเฉยต่อแผนฉุกเฉินของบริษัท การฝึกซ้อมดับเพลิงได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนมีแผนการใช้ร่วมกันเพื่อความปลอดภัย การเพิกเฉยต่อแผนฉุกเฉินของบริษัทอาจทำให้พนักงานตกอยู่ในความเสี่ยงและเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ได้
 • อย่ากลับเข้าไปในอาคารหรือสถานที่ที่ไฟกำลังไหม้ แม้ว่าจะพบว่ามีผู้คนติดอยู่ภายในแต่การกลับเข้าไปในกองไฟที่อันตรายอีกครั้งอาจหมายถึงการสูญเสียสองชีวิตแทนที่จะเป็นหนึ่งชีวิต
 • อย่าเพิกเฉยต่อการตรวจสอบสถานะ การเป็นผู้นำจำเป็นต้องคำนึงถึงพนักงานทุกคนให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานทุกคนออกมาจากอาคารหรือสถานที่ที่เกิดเพลิงไหม้อย่างปลอดภัยครบทุกคนแล้ว
 • อย่าออกจากจุดรวมพลเมื่อปลอดภัยแล้ว หากเหตุการณ์สงบเรียบร้อยแล้ว อย่าออกจากจุดรวมพลโดยไม่มีคำสั่งจากผู้ควบคุมสถานการณ์ เพราะหากออกไปโดยไม่มีคำสั่ง ทุกคนอาจไม่รู้ว่าหายไปไหน ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบอาจจะต้องตามหา และอาจทำให้ผู้ช่วยเหลือได้รับอันตรายได้

ก้มตัวลงกับพื้นให้ต่ำที่สูด

สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดไฟไหม้ในที่ทำงาน

 • สงบสติอารมณ์ ส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมดับเพลิงของทุกองค์กรควรเป็นการเตือนไม่ให้พนักงานตื่นตระหนก แม้ว่าจะเกิดความวิตกกังวลในระหว่างเกิดไฟไหม้ก็ตาม การเตือนให้ทุกคนอยู่ในความสงบคือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเสมอในการอพยพ เพราะหากทุกคนตื่นตระหนกก็จะส่งผลให้เกิดความวุ่นวายเพิ่มมากขึ้น และอาจทำให้เหตุการณ์เลวร้ายกว่าเดิม
 • ใช้เพียงอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น การหนีจากกองไฟเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญสูงสุด การใช้อุปกรณ์สื่อสารเพื่อให้ทราบข้อมูลและตอบกลับการเช็คอินสถานะของพนักงานว่าทุกคนปลอดภัยดี
 • ฟังผู้นำในการควบคุมสถานการณ์ ผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุทุกคนต้องฟังผู้นำในการควบคุมสถานการณ์ เพราะพวกเขาจะช่วยให้ทุกคนปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้ได้ เพราะก่อนที่จะเป็นผู้นำต้องได้รับการอบรมดับเพลิง และ ฝึกฝนมาเป็นอย่างดีเกี่ยวกับสถานการณ์เพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น
 • ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานที่มีความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว ไม่ว่าพนักงานจะมีข้อเท้าแพลงหรือมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวถาวร คนงานบางคนต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษเพื่อให้ออกจากโครงสร้างได้อย่างปลอดภัย
 • ปิดประตูตามหลังเมื่อออกจากสถานที่เกิดเหตุ ดังที่ได้กล่าวไว้ประตูที่เปิดอยู่อาจทำให้ไฟไหม้ที่อันตรายอยู่แล้วรุนแรงขึ้นได้ เมื่อออกจากพื้นที่เกิดเหตุแล้วต้องปิดประตูทุกครั้ง
 • ใช้เส้นทางอพยพ ในระหว่างการอพยพเตือนทุกคนว่าทางออกที่ใกล้ที่สุดและเส้นทางใดที่ควรหลีกเลี่ยง โดยทุกครั้งที่มีการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟให้ทำเสมือนเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงเพื่อให้ทุกคนสามารถทำได้เมื่อมีเหตุการณ์จริงเกิดขึ้น
 • รวมตัวกันในที่ที่ปลอดภัย (จุดรวมพล) เมื่อมีเพลิงไหม้เกิดขึ้นทุกคนที่อยู่ในสถานที่นั้น จะต้องรีบเดินเร็วไปที่จุดรวมพลทันที ซึ่งเป็นที่ที่ปลอดภัยเมื่อมีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้น
 • ทำบัญชีรายชื่อพนักงานทุกคน การทำบัญชีรายชื่อเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อใช้ในการตรวจเช็ครายชื่อพนักงาน หากพบว่ามีผู้สูญหายจะได้ช้วยเหลือได้ทันที

สรุป

การเตรียมความพร้อมสำหรับตอบสนองต่อสถานการณ์เพลิงไหม้เป็นสิ่งที่จำเป็น เมื่อมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอหากเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงทุกคนที่อยู่ในสถานที่เกิดเหตุจะสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หากไม่มีการฝึกซ้อมเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงอาจส่งผลให้เกิดความวุ่นวายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทุกคนต่างเอาตัวรอดอาจทำให้เกิดความสูญเสียเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากการเตรียมความพร้อมให้กับพนักงาน ในเรื่องการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้แล้ว การตรวจสอบอาคารประจำปี ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเพราะจะช่วยให้ลดความรุนแรงหรือลดการเกิดเหตุไฟไหม้ได้เช่นกัน

You may also like