Home » ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ : ปจ.2 ปั่นจั่นชนิดเคลื่อนที่ ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ปจ2 ฟรี

ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ : ปจ.2 ปั่นจั่นชนิดเคลื่อนที่ ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ปจ2 ฟรี

by admin
ปจ-2

ปจ.2 หรือ ปั่นจั่นชนิดเคลื่อนที่ คืออะไร

ปั้นจั่นเคลื่อนที่ ปจ.2 เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ประเภทหนึ่งตาม กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564 ซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ สถานที่ก่อสร้างหรือบริเวณอื่น ๆ ที่จำเป็นได้ โดยปกติจะติดตั้งบนรางหรือล้อ และ ติดตั้งบูมยาวที่สามารถยกขึ้น ลดระดับ และหมุนได้เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายของหนักจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้

เครนเคลื่อนที่มักใช้ในการก่อสร้าง การผลิต ขนส่ง และการขนส่ยกและเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมาก เช่น คานเหล็ก บล็อกคอนกรีต และคอนเทนเนอร์ขนส่ง นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกหลากหลาย เช่น น้ำมันและก๊าซ สาธารณูปโภค และป่าไม้

ปั้นจั่นชนิดเคลื่อนที่มีการทำงานอย่างไร

เครนเคลื่อนที่โดยทั่วไปทำงานโดยใช้ระบบไฮดรอลิก และ ระบบเครื่องกลร่วมกันเพื่อยกและเคลื่อนย้ายของหนัก ผู้ควบคุมจะนั่งอยู่ในห้องคนขับที่ฐานของเครน และ ใช้คันโยก คันเหยียบ และชุดควบคุมเพื่อเลื่อนบูมและปรับตำแหน่งของเครน บูมติดอยู่กับรอกซึ่งเป็นกว้านที่ใช้ในการยกและลดภาระโดยใช้สายเคเบิลหรือโซ่ รอกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฮดรอลิก

ห้องควบคุมปั้นจั่นเคลื่อนที่

ผู้บังคับปั้นจั่นสามารถควบคุมความเร็ว และ ทิศทางของรอกได้โดยใช้แผงควบคุมในห้องโดยสาร นอกจากรอกแล้ว โมบายเครนยังอาจติดตั้งระบบไฮดรอลิกเพิ่มเติมเพื่อจ่ายพลังงานให้กับฟังก์ชันอื่นๆ เช่น การหมุนหัวเก๋ง ยืดและหดบูม และทำให้เครนมั่นคงบนพื้นที่ไม่เรียบ รถเครนเคลื่อนที่มีหลายขนาดและหลายสไตล์เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน สามารถจำแนกตามความสามารถ ความยาวบูม และประเภทของบูม ความจุวัดเป็นตันซึ่งเครนทุกตัวจะมีการกำหนดน้ำหนักสูงสุดที่เครนสามารถยกได้ โดยวิศวกรที่ทำการตรวจสอบ

อุปกรณ์เสริมของปั้นจั่นเคลื่อนที่

อุปกรณ์เสริมของปั้นจั่นเคลื่อนที่

นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานเหล่านี้แล้ว ปั้นจั่นเคลื่อนที่ยังอาจติดตั้งคุณสมบัติอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ และ ความสามารถรอบด้าน ตัวอย่างเช่น

  • อุปกรณ์เสริมพิเศษ เช่น หัวคีบ แม่เหล็ก หรือถัง เพื่อให้สามารถจัดการกับโหลดประเภทต่างๆ ได้
  • แขนค้ำที่สามารถขยายได้เพื่อให้มีฐานที่กว้างขึ้น
  • ตุ้มน้ำหนักบัลลาสต์ที่สามารถเพิ่มเข้ากับฐานของเครนเพื่อปรับปรุงความสมดุล

โดยทั่วไปแล้วเครนเคลื่อนที่จะใช้ในอุตสาหกรรม และ การใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงการก่อสร้าง การผลิต การขนส่งและโลจิสติกส์ และอื่นๆ เครื่องมือเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับหลายบริษัท เนื่องจากช่วยให้พนักงานสามารถยกและเคลื่อนย้ายของหนักได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพซึ่งอาจเป็นเรื่องยากหรือเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดการด้วยตนเอง ผู้ใช้งานจะต้องมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยโดยการตรวจ ปจ2 โดยวิศวกร

ดาวน์โหลดแบบการทดสอบปั้นจั่น 9 ธันวาคม 2565

You may also like